พญานาค

ในตำนานความเชื่อแห่งไสยเวทย์  "พญานาค" ถือเป็นสัตว์กึ่งเทพชั้นสูง เป็นเจ้าแห่งแผ่นดินและมหานที ปกปักรักษาแผ่นดินและแผ่นน้ำ ปัจจุบันได้รับการกราบไหว้บูชาจากผู้คนมากมายเพื่อความเป็นสิริมงคล เสริมอำนาจมหาบารมี รวมเป็นเลิศในเรื่องของโชคลาภ อีกทั้งยังช่วยปกป้องคนในครอบครัวจากสิ่งชั่วราย ปีศาจ หรือมนต์ดำทั้งปวงอีกด้วย

พญานาค” เป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ เป็นสัตว์หิมพานต์กึ่งเทพ มีพละกำลังและอิทธิฤทธิ์มากมาย ลักษณะคล้ายงูใหญ่ แต่มีหงอน เกล็ดมีหลายสีแล้วแต่ว่าเป็นนาคตระกูลไหน และพญานาคองค์ใดที่บำเพ็ญตนจนมีญานบารมีจนอิทธิฤทธิ์แกร่งกล้า ก็จะสามารถแผ่เศียรได้อีก เป็น 3เศียร 5เศียร 7เศียร หรือ 9 เศียร ได้อีกด้วย นอกจากนี้นาคก็ยังมีสภาวะเป็นทิพย์ คือสามารถจำแลงร่างเป็นคนได้ตามใจปรารถนา มีความผูกพันธ์กับพุทธศาสนามาอย่างยาวนานและลึกซึ้ง

พญาศรีสุทโธนาคราช

พญานาคสีเขียว

พญานาคสีเขียวมรกต จัดอยู่ใน"ตระกูลเอราปถะ" เป็นพญานาคชั้นสูง เปี่ยมไปด้วยอิทธิฤทธิ์จะญาณบารมี เป็นตระกูลที่พบได้มากที่สุดและใกล้ชิดมนุษย์มากที่สุด อาทิ พญาศรีสุทโธนาคราช พญายัสมันนาคราช

พญามุจลินทร์นาคราช

พญานาคสีทอง

พญานาคสีทอง จัดอยู่ในตระกูล"วิรูปักษ์" มีการถือกำเนิดขึ้นแบบโอปปาติกะ คือกำเนิดขึ้นเองแล้วโตเลยเสมือนเหล่าเทพเทวดา มากด้วยอิทธิฤทธิ์และบุญบารมี อาทิ พญามุจลินทร์นาคราช พญาเพชรภัทรนาคราช

พญาดำแสนนาคราช

พญานาคสีดำ

พญานาคสีดำนิลกาฬ มีอำนาจและอิทธิฤทธ์ปฏิหารย์ไม่แพ้ตระกูลอื่น ชอบพักอาศัยอยุ่ในที่เร้นลับ มักจะเป็นนักรบ มีหน้าที่ปกป้องและดูแลเมืองรวมทั้งสมบัติของเมืองบาดาล ช่วยขจัดมนต์ดำและสิ่งชั่วร้ายทั้งปวง อาทิ พญาดำแสนสิริจันทรานาราช พญากาฬภุชคินทร์นาคราช

พญาดำแสนนาคราช

พญานาคสีขาว

พญานาคสีขาว อยู่ในตระกูลฉัพพยาปุตตะ ซึ่งเป็นพญานาคตระกูลที่มีผิวกายหรือเกล็ดเป็นสีขาวหรือสีรุ้ง ส่วนใหญ่ถือกำเนิดแบบชลาพุชะ คือกำเนิดจากครรภ์ อาศัยอยู่ในนครบาดาลหรือป่าลึก เป็นพญานาคที่มีความงดงามมากเพราะมักจะมีเกล็ดเหลื่อมหลากสี สวยเหมือนสีรุ้ง มีอิทธิฤทธิ์มาก แต่มักพบได้ยาก

พญาดำแสนนาคราช

พญาภุชงค์นาคราช

พญาภุชงค์นาคราชเป็นพญานาคประจำพระองค์ขององค์ศิวะมหาเทพ(พระอิศวร) เป็นพญานาคในตระกูลวิรูปักษ์ มีพระวรกายเป็นสีเทาฮินดู พระนาภีและพระเศียรเป็นสีแดง เป็นปู่ฤาษีนาคราชที่มีบารมีสูงระดับชั้นพรหม 


พุทธศิลป์ดินศิลา

บจก. คอสติค อินเตอร์เนชั่นแนล
461/1-3 ซ.แก้วฟ้า ถ.สี่พระยา แขวงมหาพฤฒาราม เขต บางรัก กรุงเทพมหานคร 10500

 089-7623334
 admin@dinsila.com

    Line ID: @dinsila

Copyright 2024.  All rights reserved.