ตำนานเทพและวิธีบูชา > ตำนานแก้วมณีนาคราช

ตำนานแก้วมณีนาคราช

แก้วมณีนาคราช
รูปปั้นพญานาค รุ่นมหาบารมีมณีนาคราช

มณีนาคราช หรือที่มีอีกหลายๆชื่อที่เรียกขานกันมา อาทิ เพชรพญานาค ลูกแก้วพญานาค แก้วมณีเจ็ดแสง หรือแก้วจันทกาล เป็นแก้วประจำกายของพญานาคแต่ละตน เป็นสมบติที่พญานาครักและหวงแหนอย่างมาก จะมีอำนาจและอิทธิฤทธิ์มากหรือน้อยนั้น ขึ้นอยู่กับบุญบารมีของพญานาคตนนั้นๆ  

ครั้งเมื่อพญานาคถือกำเนิดหรือจุติขึ้นมาในแบบโอปาปติกะ(กำเนิดข้นเองเหมือนเหล่าเทพ) ก็ไม่ได้มีดวงแก้วประจำกายปรากฏขึ้นมาพร้อมกัน แต่เมื่อเวลาผ่านไปจนพญานาคตนนั้นๆเติบโตขึ้นจนถึงวัยอันสมควร ก็จะต้องไปปฏิบัติธรรมถือศีลบำเพ็ญเพียรให้จิตใจบริสุทธิ์ ณ สถานที่เงียบสงบ ผลของบุญกุศลที่สะสมมาก็จะบันดาลให้บังเกิดดวงแก้วมณีประจำกายขึ้นมา เป็นแก้วมณีใสที่ส่องประกายสว่างไสวงดงาม ยิ่งพญานาคตนนั้นได้ผ่านณาณสมาบัติ (ปฎิบัติธรรมชั้นสูง) แก้วมณีนั้นก็จะยิ่งส่องแสงสว่างสไวไปทั่วภิภพบาดาล

แก้วมณีนาคราชมีอนุภาพ อิทธิฤทธิ์และปาฏิหาริย์มากมาย มีอยู่หลายหลากสี ขึ้นอยู่กับบุญบารมีที่สะสมของพญานาคตนนั้นๆ สามารถเสริมพลังอำนาจ และช่วยบันดาลให้เกิดเป็นทิพยอาหาร ทิพยสมบัติ ป้องกันภัยอันตรายต่างๆ และสำหรับพญานาคตนใดที่มีศักดิ์เป็นถึงชนชั้นปกครองเนระดัลพญานาคราชหรือนาคาธิบดี แก้วมณีนาคราชนี้ก็ยิ่งจะมีอนุภาพอิทธิฤทธิ์เพิ่มขึ้นอีกมากมาย มีความเชื่อกันว่า เมื่อถืงวันขึ้น 15 คำ วันที่แก้วมณีได้อาขแสงจันทร์ พลังอานุภาพของแก้วมณีนาคราชก็จะมีสูงขึ้นอีกร้อยพันทวี (นี่จึงเป็นที่มาของชื่อแก้วจันทกาล)

เชื่อว่ามนุษย์ผู้ใดที่มีจิตใจบริสุทธิ์และได้ครอบครองแก้วมณีนาคราช แก้วมณีนั้นก็จะคอยปกป้องคุ้มครองและดลบันดาลสิ่งต่างๆให้กับผู้ที่ครอบครองได้สมใจปรารถนา ไม่ว่าจะเป็นทรัพย์สินเงินทอง อย่างไรก็ดี แก้วมณีนาคราชจะบันดาลสิ่งที่ต้องการให้กับผู้ครอบครองก็ต่อเมื่อ ผู้ครอบครองนั้นเป็นผู้ที่มีจิตใจบริสุทธิ์และเป็นผู้ทีประพฤติดี ยึดมั่นปฏิบัติตัวตามศีลแลธรรม

ความหมายของมณีนาคราชแต่ละสี

ความหมายของมณีนาคราชแต่ละสี

มณีนาคราชสีแดง:   เป็นพลังแห่งความร้อนแรง มอบพลังแห่งความกล้าหาญเด็จเดี่ยว เสริมอำนาจแห่งวาสนาบารีมี ทำสิ่งใดก็มีแต่ประสบความสำเร็จ ทั้งการงาน การค้า การเงิน เอาชนะอริศัตรูได้ทุกคราไป

มณีนาคราชสีม่วง:  ให้พลังที่สุขุมเยือกเย็น เสริมเสน่หาเมตตามหานิยม นำมาซึ่งความสำเร็จและทรัพย์สินเงินทอง นอกจากนี้ยังช่วยแก้คุณไสย์หรือมนต์ดำได้อีกด้วย

มณีนาคราชสีชมพู:  เป็นมณีที่เหมาะกับสตรี ช่วยเพิ่มเสน่หาเมตตามหานิยม ดึงดูดเพศตรงข้ามให้สมหวังในความรัก รวมทั้งให้ได้รับการสนับสนุนค้ำจุนจากผู้คนรอบข้างให้ประสบผลสำเร็จในชีวิต อีกทั้งยังบันดาลโชคลาภและทรัพย์สินเงินทอง

มณีนาคราชสีน้ำเงิน:  หมายถึงความสูงศักดิ์และความสุขุม ช่วยเสริมอำนาจวาสนาบารมี มีบริวารมากมาย และที่สำคัญ จะมีสิ่งศํกดิ์สิทธิ์และเทพนาคราชประจำกายที่คอยปกปักรักษาอยู่เสมอ

มณีนาคราชสีฟ้า:  นำพามาซึ่งความสุขสงบร่มเย็น ช่วยผ่อนคลายจิตใจ รวมทั้งให้สมหวังในความรัก ช่วยเสริมเสน่ห์ให้ผู้คนหลงไหลและคอยช่วยเหลือค้ำจุน

มณีนาคราชสีเขียว:  เป็นสีที่ให้กำเนิดทุกสรรพชีวิต เป็นการเริ่มต้นของสิ่งใหม่ที่ดีกว่า นำพามาซึ่งโชคลาภความร่ำรวย และความอุดมสมบูรณ์ เชื่อกันว่ามีอำนาจคอยคุ้มครองผู้ที่ครอบครองให้พ้นจากภัยอันตรายต่าๆ

มณีนาคราชสีส้ม:   เพิ่มพลังชีวิตให้แก่ทั้งร่างกายและจิตใจ ช่วยส่งเสริมสุขภาพให้แข็งแรง นำความอบอุ่นมาสู่ครอบครัว ให้โชคลาภแบบฟลุ๊กๆอยู่เสมอ

มณีนาคราชสีเหลือง:  สีเหลืองบุษราคัมหรือเหลืองอำพัน เป็นสีแห่งโชคลาภ ช่วยให้มีความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ทำกิจการค้าก็เจริญรุ่งเรืองใหญ่โต เด่นมากในเรื่องของทรัพย์สินเงินทอง

มณีนาคราชสีดำ:  เป็นพลังแห่งการปกปักรักษา ช่วยคุ้มครองให้แคล้วคลาดจากภัยอันตรายทั้งปวง รวมทั้งมีอนุภาพป้องกันและขจัดสิ่งชั่วร้ายและมนต์ดำทั้งปวง 

เลือกสีมณีนาคราชตา่มวันเกิด
เลือกสีมณีนาคราชตามวันเกิด

พุทธศิลป์ดินศิลา

บจก. คอสติค อินเตอร์เนชั่นแนล
461/1-3 ซ.แก้วฟ้า ถ.สี่พระยา แขวงมหาพฤฒาราม เขต บางรัก กรุงเทพมหานคร 10500

 089-7623334
 admin@dinsila.com

    Line ID: @dinsila

Copyright 2024.  All rights reserved.